CHƯƠNG TRÌNH TU NGHIỆP SINH VÀ THỰC TẬP SINH

TU NGHIỆP SINH , THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN LÀ GÌ? Hỏi: Chương trình Tu nghiệp sinh, Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Nó có giống chương trình xuất khẩu lao động nhật bản? Trả lời: Tôi đoán bạn đã nghe qua chương trình Tu nghiệp sinh – Thực tập sinh nhật bản những vẫn chưa hiểu rõ chương trình […]

TU NGHIỆP SINH , THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN LÀ GÌ?

Hỏi: Chương trình Tu nghiệp sinh, Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Nó có giống chương trình xuất khẩu lao động nhật bản?

Trả lời: Tôi đoán bạn đã nghe qua chương trình Tu nghiệp sinh – Thực tập sinh nhật bản những vẫn chưa hiểu rõ chương trình Tu nghiệp sinh – Thực tập sinh là gì, Nên qua bài viết này tôi xin chia sẻ với bạn kinh nghiệm, kiến thức về chương trình này.

Thực chất chương trình tu nghiệp sinh – thực tập sinh là một. Đều là hình thức tuyển lao động  của các công ty, xí nghiệp nhật bản. Chương trình này được chính phủ nhật bản hỗ trợ tạo điều kiện cho lao động các nước có quan hệ mật thiết có cơ hội học hỏi, làm việc tại nhật bản với các ngành nghề khác nhau. Gần đây các doanh nghiệp Nhật Bản rất thích tuyển chọn lao động Việt Nam. Bới Việt Nam là đối tác chiến lược của Nhật Bản, đặc biệt hơn nữa là lao động Việt Nam rất cần cù, chịu khó, có trách nhiệm trong công việc…
Chương trình xuất khẩu lao động nhật bản cũng là nghĩa nằm trong chương trình thực tập sinh nhật bản. Với chương trình được chính phủ nhật bản hỗ trợ tạo điều kiện về mọi mặt nên ngày càng thu hút được nhiều Thực tập sinh tham gia. Như các bạn đã biết thì Nhật Bản là một nước phát triển hàng đầu Châu Á và đứng tốp thế giới. Vì vậy Việt Nam rất  ủng hộ các bạn Thực tập sinh sang Nhật Bản học hỏi, thực tập các ngành nghề như: Xây dựng, cơ khí, dệt may, nông nghiệp, kĩ sư xây dựng, máy móc … để mai sau có thể về xây dựng đất nước ngày càng phát triển bền vững hơn đồng thời còn giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiếu nhân lực trầm trọng đang diễn ra tại nước này. Không chỉ có những vậy cá nhân các bạn còn được nhận với những mức lương cao hơn rất nhiều so với làm việc tại Việt Nam.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã kí với Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản hay còn gọi là Nghiệp Đoàn một cam kết hợp tác cùng nhau giải quyết vấn đề việc làm cho lao động Việt Nam, Nghiệp Đoàn này được giao nhiệm vụ tuyển chọn, tiếp nhận những Thực tập sinh Việt sang thực tập lao động ởNhật Bản, Chương trình thực tập sinh Việt sang lao động tại Nhật Bản đã được thực hiện từ năm 2006 đến nay, hiện tại vẫn đang duy trì rất tốt. Nhật Bản vẫn đang là môi trường tiềm năng để thực tập sinh Việt có thể học tập và làm việc, tạo dựng sự nghiệp cho tương lai của của mình.
Chương trình thực tập sinh có 2 hình thức: Thực tập sinh có thời hạn 3 năm, và thực tậpsinh có thời hạn 1 năm. (Nếu thực tập sinh đơn hàng xây dựng có thể gia hạn thêm 2 năm nữa). Khi thực tập sinh Nhật Bản sẽ nhận được những quyền lợi sau:

QUYỀN LỢI: 
–    Đây là chương trình thông qua quá trình làm việc, thực tập kỹ năng thực tế tại Nhật Bản, Thực tập sinh vừa có điều kiện làm việc để nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, vừa có điều kiện học hỏi để nâng cao trình độ nghiệp vụ bản thân theo ngành nghề Thực tập kỹ năng thực tế (lao động).

-Đi Nhật Bản Thực tập kỹ năng, sau 03 năm, Thực tập sinh có điều kiện trang bị cho mình một khả năng ngoại ngữ tiếng Nhật vững vàng, tác phong làm việc công nghiệp qua trải nghiệm thực tế tại đất nước phát triển hàng đầu thế giới và hơn nữa, kết thúc hợp đồng về nước Thực tập sinh được cấp chứng chỉ Thực tập và được Công ty hỗ trợ về cơ hội việc làm ổn định ngay tại các khu công nghiệp liên doanh Việt

– Theo quyết định mới nhất đã được thông qua trong cuộc họp nội các năm 2014 thì thực tập sinh ngành xây dựng có thể gia hạn thêm 2 năm, tối đa là có thể thực tập và làm việc tại Nhật Bản 5 năm. Ngoài ra những thực tập sinh Nhật Bản đã hết hạn về nước, vẫn có thể sang Nhật thực tập với thời hạn 3 năm tiếp với điều kiện thời gian về nước trên 1 năm. Quyết định đó của chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện rộng mở cho thực tập sinh ngành xây dựng Việt Nam.

NGHĨA VỤ

-Thực tập sinh bắt buộc phải tuân thủ, chấp hành đúng với luật pháp của nhà nước Nhật Bản đã quy định.

– Cam kết làm đúng theo bản hợp đồng đã ký kết với công ty đã tiếp nhận.